KỸ NĂNG THOÁT HIỂM NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT KHI XẢY RA CHÁY

"Bà hỏa" ghé thăm là nỗi ám ảnh của nhiều người ở mọi lúc mọi nơi. Đó là điều không ai mong muốn xảy ra nhưng đôi khi ta không thể nào lường trước được sự việc, đặc biệt là trong dịp thời tiết nắng nóng hoặc mạng lưới điện thiếu an toàn.

Nhiều sự cố về hỏa hoạn đã xảy ra trong năm vừa qua khiến chúng ta phải rùng mình vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người, trong đó không thể không nhấc tới vụ cháy chung cư cao tầng Carina Plaza, khiến 13 người thương vong. 

Theo thông tin báo cáo thống kê: năm 2014 xảy ra 2.357 vụ, năm 2015 xảy ra 2.792 vụ và năm 2016 xảy ra 3006 vụ. Trong năm 2017, chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra 400 vụ cháy nhà dân khiến 30 người thiệt mạng. Ước tính, thiệt hại khoảng 40 tỷ đồng. Mức độ nguy hiểm của các vụ cháy ngày càng nghiêm trọng và khó lường trước được nguy cơ xảy ra đám cháy. 

Chính vì vậy công tác PCCC đang là điểm quan tâm và ưu tiên hàng đầu trong công cuộc xây dựng, duy trì, vận hành quản lỳ tòa nhà cao tầng chung cư,... 

MY HOUSE gửi đến bạn đọc bài viết  chi sẻ kinh nghiệm những kỹ năng thoát hiểm cơ bản nhất định ai cũng phải biết khi xảy ra sự cố cháy do các chiễn sĩ PCCC cung cấp.

Về nguyên nhân cháy nổ thì có rất nhiều từ những chi tiết nhỏ nhất như việc cháy nổ khi nấu ăn trong các hộ gia đình, hút thuốc, thời tiết nắng nóng... tuy nhiên nhiều nhất vẫn là nguyên nhân chập điện. 

Đặc biệt lý do dẫn đến nhiều thương vong trong các sự cố hỏa hoạn đều bất nguồn từ việc ngạt thở, ngộp khí độc, nhiều hơn so với nguyên nhân tử vong do vết bỏng hoặc bị cháy. 

Do đó nguyên tắc đầu tiên cần nên nhớ là phải giữ được bình tĩnh và quan sát thật kỹ và di tản ra khỏi những khu vực tập trung nhiều khói, khí độc càng nhanh càng tốt, đồng thời truy hô để mọi người xung quanh biết, thấy và ứng cứu.

Yếu tố giữ được bình tĩnh là rất quan trọng mà không phải ai cũng có thể làm được đặc biệt là trong lúc hoảng loạn, cấp bách và nguy hiểm cận kề tình mạng. Rất nhiều người đã không quan sát kỹ và nhìn thấy lối thoát hiểm, chạy một cách toán loạn và vô thức. Điều đó thực sự là rất nguy hiểm, không nên.

Bò dưới sàn nếu lượng khói tập trung nhiều. (Ảnh minh hoạ)

Chúng tôi khuyên bạn cần phải bình tĩnh và nhanh nhẹn xử lý tình huống, thực hiện các phương pháp và kỹ năng thoát nạn. Tuân thủ nguyên tắc cúi thấp người hoặc có trường hợp cần phải bò sát người xuống mặt sàn nếu nhận thấy khói, khí độc, vì đặc điểm các dạng khí luôn bay trên cao. Việc bò sát sẽ hạn chế lượng khí bản hít phải và bảo đảm cho bản đủ sức để tìm nới thoát hiểm.

Dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. (Ảnh minh hoạ)

Trong trường hợp bất khả kháng phải băng qua “bức tường lửa” thì hãy dùng chăn, áo thấm nước ướt trùm lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong vùng có nhiều khói. Nếu có điều kiện, hãy dùng khăn thấm nước bịt lên mũi, để giúp hạn chế hít phải khí độc.

                            Bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại. (Ảnh minh hoạ)

Nếu bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy. Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

Hy vọng với bài viết trên MY HOUSE sẽ giúp bạn có thể kiến thức cũng như phương pháp đối phó cơ bản cần phải nắm bắt khi sự cố cháy xảy ra. 

MY HOUSE là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý, vận hành chung cư, căn hộ tòa nhà cao tầng uy tín tại HCM cũng như Việt Nam. Với phương châm "Phục vụ tận tâm - Làm việc xứng tầm" cùng đội ngũ lãnh đọa và nhân viên có trình đồ và kinh nghiệm nhều năm trong lĩnh vực, quản lý, vận hành sửa chữa. MY HOUSE cam kết sẽ mang đến cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể, đàm bảo an toàn niềm vui cho bạn là nhiệm vụ của chúng tôi. 

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ QUẢN LÝ BẤT ĐỘNG SẢN NHÀ TÔI

Trụ sở: C502 – Block C – Officetel LUXCITY - 528 Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, Quận 7, Tp. HCM

Điện thoại: (08) 62 98 55 66 – Fax: (08) 6262 1829 – Hotline: 0907 81 87 85

E-mail: info@myhouse.net.vn – Website: www.myhouse.com.vn

Bài viết khác